fbpx
ĐĂNG KÝ KHÁCH SỈ! Chiết khấu cao! Đào tạo bán hàng từ A-Z More

Kinh Doanh Online Hiện Nay Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Kinh doanh online được rất nhiều người quan tâm, có những người xem kinh doanh online là một sự nghiệp, có những người mới chập chững kinh doanh online, có những người chưa hề biết kinh doanh online là gì và thậm chí có những người kinh doanh online lâu rồi nhưng lại không mang lại thành công nào cả. Bài blog hôm nay xin phép chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh online dựa trên bản thân cá nhân của Boss Minh Trâm Nguyên – Tổng phân phối của hệ thống kinh doanh online bán Mai Thảo Mộc. Chị ấy đi lên từ lúc không biết gì về online và thành công vượt bậc sau 5 tháng làm online bước lên từ cấp bậc sỉ nhỏ nhất là 5 sản phẩm.

Những kinh nghiệm chia sẻ trên được đúc kết theo cá nhân và quan điểm khi làm kinh doanh online, nên có thể sẽ có một vài bạn không đồng tình với quan điểm. Thành công từ cá nhân này có thể phù hợp với bạn nhưng cũng có thể không phù hợp với bạn phụ thuộc vào hoàn cảnh và vị trí bắt đầu. Tuy nhiên dù bạn đang ở cấp bậc nào trong kinh doanh online, maithaomoc.com cũng mong những chia sẻ thật tình từ boss Minh Trâm Nguyễn sẽ giúp bạn một phần nào đó trong kinh doanh của mình. Bài viết chưa được biên tập lại của đội ngũ maithaomoc.com nhằm mục đích truyền tải những gì đơn sơ mộc mạc nhất của boss, ngôn từ có thể đơn giản giúp các đối tượng thật sự dễ hiểu. Maithaomoc.com gửi lời cảm ơn đến sự ủng hộ của bạn đọc trong thời gian qua.

“ Kinh doanh online… ừm. Nó là một xu thế hiện nay tại Việt Nam, sự thật kinh doanh online đã giúp rất nhiều người thành công kiếm rất nhiều tiền từ công việc kinh doanh này. Thế nhưng lại có những người vô nghề lâu năm thì cũng giống như những người mới bắt đầu, loay hoay không biết làm thế nào kinh doanh hiệu quả được hay ra nhiều đơn. Chưa kể đến là sẽ có những người bỏ buộc luôn á chứ.

Vậy động lực nào khiến mình kinh doanh online thành công sau 5 tháng đến vậy. Động lực ư? có lẻ là vì đứa con đang nằm trong bụng của mình. Nói thật, mình không ngờ kinh doanh online lại mang nhiều điều tuyệt vời đến với gia đình nhỏ bé của mình đến vậy. Mình sinh năm 92 vừa mới kết hôn và đang có bé. Hai vợ chồng mình thì còn trẻ nhưng được cái rất thích làm ăn. Hai vợ chồng trước đó làm ăn rất nhiều, chồng mình trước khi quen mình thì anh cũng làm ăn với một người khác mở quán Buffet Biển Dương tại thành phố Biên Hoà, anh chỉ góp cổ phần 15% thôi và hàng tháng thì tiền lợi nhuận anh được nhận về giao động từ 4,5tr-7tr/ tháng tuỳ theo lúc cao điểm hay thấp điểm . Hai vợ chồng mình cũng kinh doanh nhà thuê và cho thuê với góp vốn cổ đông 3 người. Hàng tháng thu về tầm 4-5tr/ tháng tuỳ theo tình trạng khách full phòng hay là trống phòng. Hai vợ chồng mình làm nghề tự do là chính và không đi làm cho bất cứ công ty nào. Nên nguồn thu chủ yếu là từ làm ăn kinh doanh. Với mức sống sài gòn khá là đắt đỏ nên số tiền kiếm được từ việc kinh doanh thì hầu như đủ trả chi phí thuê trọ và ăn ở hằng ngày. Do đó dù nói là làm ăn kinh doanh lớn nhưng tính ra thì tiền thu về thì chẳng là bao nhiêu cả.

Và đùng một phát đứa con bé bỏng chúng mình xuất hiện, ý thức được làm bố nên chồng mình làm công việc thêm buổi tối theo chuyên môn đầu bếp. Còn mình thì từ ngày có thai, cộng thêm việc không đi làm cho bất cứ công ty nào nên nói thật xin việc rất khó. Thế là mình quyết định kinh doanh online để kiếm thêm.

ừm… Kinh Doanh online, nghe bắt đầu dễ lắm nhưng mà thật sự là nên bắt đầu từ đâu bây giờ, sản phẩm nào tốt đây? Bán như thế nào đây khi mà facebook ít bạn ít bè, zalo ít nữa… bla bla.. Nhưng thôi, ở nhà phải kiếm ra tiền nên mình lao đầu vào youtube tìm hiểu sản phẩm nào hot, kinh doanh onnline như thế nào và note ra những thông tin như kinh doanh trên facebook, trên zalo, trên youtube, trên web, mà web nào là hosting, tên miền… bla bla.. Nhiều quá nhỉ. Nó như một cái núi đè mình và mình bắt đầu cảm thấy nãn…

Nhưng nếu mình nãn thì con mình sinh ra nó sẽ không được đầy đủ như những đứa bạn nó, thiếu thốn trăm bề, rồi không có nhà cửa chẳng nhẽ đi thuê hoài hay sao, phải mua cho được cái nhà an cư lập nghiệp, cho con môi trường tốt nhất chứ. Lên tivi toàn mấy vụ trẻ con bị đánh, ăn thức ăn bẩn, giáo dục dạo này cũng lên tivi nhiều làm mình cũng lo sợ. Vậy con mình sẽ ra sao nếu như mình không có tiền đây?

Và mình niệm ra bài học 1: phải có động lực gì đó để làm và đứa con của mình là động lực của mình.

Vậy thì ok đã có động lực rồi đó! Thế mà vẫn nãn vì thật sự chưa tìm ra sản phẩm kinh doanh. Mình nghĩ rằng kinh doanh online người ta tin mình là chủ yếu qua mạng, qua hình ảnh trên facebook hoặc zalo, chứ có những người mình không thể nào gặp được, ở gần còn gặp chứ ở xa thì sao mà gặp. Vậy thì sản phẩm mình kinh doanh phải tốt thì người ta mới tin mình. Mà sản phẩm thì lại tràn lan trên mạng rất nhiều, lướt qua nhiều người bán rồi thì mình nhảy vô có bán lại người ta hay là không? Mình cũng mua thử vài sản phẩm về test thật sự không thích lắm, mà mình nghĩ nếu muốn kinh doanh online thành công thì phải tìm đúng sản phẩm “ hot” và đáp ứng nhiều nhu cầu của người dùng nhất. Và mình sau 1-2 tháng test sản phẩm này đến sản phẩm kia thì sản phẩm mai thảo mộc mình thấy ok nhất. Do đó mình quyết định sẽ bán sản phẩm này.

Và mình lại tiếp tục niệm ra bài học thứ 2: phải tìm sản phẩm hot mà nhu cầu nhiều nhất, sản phẩm đó phải tốt, bản thân phải trải nghiệm dùng thử sản phẩm trước đã rồi hãy quyết định có nên bán sản phẩm đó hay không.

Thế nhưng đời không như là mơ đâu các bạn ạ! Động lực có rồi đó, sản phẩm có rồi đó. Nhưng khi bước chân vào kinh doanh thì đương đầu với nhiều vấn đề lắm. Mà mình nghĩ người giải quyết càng nhiều vấn đề thì càng có kinh nghiệm. Với số tiền đủ sống của hai vợ chồng tiền đâu nhập hàng. Mình cũng nghĩ đến phương án xin làm ctv cho bà chị chồng của mình thì chị ấy nói rằng không tuyển ctv vì ctv sẽ hay nãn. Mình cũng hỏi nhiều chổ khác thì họ cũng nói tương tự. Và mình chiêm nghiệm đúng thật, không bỏ tiền thì làm sao mà sót tiền được, làm ăn kinh doanh vốn chôn vào nhà hàng, chôn vào 2 cái nhà thuê và cho thuê kẹt cứng tiền làm mình đắng lòng quá. Thế là mình quyết định nghiên cứu bảng giá sỉ và đưa ra chiến lược bỏ vốn dù là tối thiểu, mình bỏ vốn ban đầu 850k để nhập và mình bán hết 5sp. Nhưng cứ nhập ít hoài thì lời chẳng bao nhiêu, mình quyết định sang lại một nhà cho thuê của mình để lấy vốn, mình thu về hơn 150tr tiền sang cả vốn lẫn lời nên quyết định nhập luôn 50 hộp. Tiền còn lại để sổ tiết kiệm. Bán 50 hộp xong mình nghĩ rằng nếu mình nhập nhỏ thì gặp khách lẻ, nhập lên đại lý thì sẽ có sỉ. Hàng phải luôn có sẵn nên mình được đà xông lên nhập 500 hộp và đúng như mình nghĩ thiệt, khi thấy hàng là ham làm việc, làm kể cả ngày đêm mà không thấy mệt mõi. Mình bắt đầu có sỉ, có chi nhánh, việc ra đơn hàng 30 hộp/ lần, 50 hộp/ lần thậm chí 100 hộp/ lần đối với mình hiện tại quá đổi bình thường vì mình đã quyết tâm làm rồi nên làm luôn. Sau 3 tháng cần mẫn học hành trên youtube, tạo hệ thống website bán hàng và viết blog thì giờ đây con số mình nhập công ty lên 2000- 5000/ tháng. Trở thành tổng phân phối mai thảo mộc. Và khi trở thành tổng phân phối, thu nhập của mình bắt đầu tăng lên đến không ngờ. Các bạn xem bảng giá cũng có thể đoán sơ sơ qua.

Vậy bài học thứ 3 rút ra ở đây là đã kinh doanh thì phải bỏ vốn, vì bỏ  vốn thấy hàng bạn mới có động lực để bán hàng. Khi có động lực bạn sẽ vượt qua bản thân vươn đến những thứ mà bạn đã ước ao trước đó.

Vậy làm sao mình lại đạt được như vậy. Vâng! Nhờ sự siêng năng trong công việc và kiên trì trong kinh doanh. Ban đầu có thể cảm thấy là trời ơi! 2-3 tháng chắc chịu chết mất, bỏ cuộc thôi. Hàng ngàn câu nói bỏ cuộc đi đôi khi vẫn nói trong đầu, nhưng mình tuyệt đối gạc bỏ. Mỗi lần những suy nghĩ tiêu cực đó hiện ra là mình bắt ép bản thân phải làm những việc cần thiết cho bán hàng online.

Mình tải phần mền quản lý công việc trello về và tạo mục tiêu ngày. Mình sử dụng kênh youtube để bắt đầu làm video chia sẻ đến nhiều người về sản phẩm này. Mình nghiên cứu sâu sản phẩm và chia sẻ bất cứ khi nào mình trải nghiệm nó và hiểu nó. Nên youtube của mình luôn được có lượt view cao. Mình cũng thay đổi luôn quan điểm bán hàng trên facebook. Nhiều người chào mời mình bán tool công cụ kết bạn tự động, theo dõi, like, comment.. bla bla những mình nghĩ rằng khách hàng thông minh lắm, họ nhìn vào là biết thôi. Nên hãy làm cái gì thật nhất, làm được thì làm, k được thì thôi chứ đừng ảo. Nên quyết định của mình là thà để khách có nhu cầu kết bạn với mình còn hơn mình tự đi kết bạn với họ, thà làm cách nào đó khách chủ động tìm mình vì khách chủ động tìm mình là có nhu cầu còn hơn là mất thời gian ib từ bạn hỏi nhu cầu nhưng thật ra họ có hay không cũng không mua đâu vì họ có cảm giác chưa cần lắm. Và mình đi hỏi người ta nên người ta cảm thấy người ta có giá trị nên nhiều lúc không mua ngay lúc đó, nhưng mình đảm bảo rằng họ tự kiếm mình hỏi mua thì chắc chắn khả năng chốt là 99,99% . Vậy vấn đề là giải quyết bài toán làm sao họ tìm mình đây. Đơn giản thôi, chia sẻ lên youtube trước, đó là bước đầu tiên mình làm.

Vậy bài học thứ 4 ở đây phải chia sẻ kiến thức hiểu biết của bạn đến sản phẩm lên bất cứ kênh nào bạn thấy thích nhất, vì khách hàng muốn mua sản phẩm họ cũng cần tìm hiểu về sản phẩm xong mới mua.

Còn tiếp…… 4 bài học mình chốt đến đây cũng khá dài. Nhưng vẫn rất trân quý bạn đọc đã chịu khó đọc hết blog chia sẻ của mình. Nếu bạn đam mê kinh doanh có thể đăng kí nhận bài blog của mình ở dưới. Khi có bài sẽ hiện thông báo lên cho bạn đọc á.

Bạn có thể kết nối với mình qua thông tin sau:

Zalo: 0919 462 487

Kênh Youtube: http://bit.ly/2TLKJb0

Facebook cá nhân: http://bit.ly/2H4PuWe

Email: maithaomoc@gmail.com

Bạn vui lòng ib mình trước khi kết bạn nhé. Rất vui khi mang những kiến thức trên chia sẻ đến bạn.

Leave a Reply